Câu hỏi

Câu trả lời

Tôi dầu cho các sản phẩm nồi, chảo gang là gì?

Tôi dầu là quá trình dùng nhiệt để áp dầu bám sâu vào bề mặt nồi chảo, tạo thành một lớp chống dính tự nhiên và có khả năng ngăn gỉ sét

  • Bước 1: Rửa sạch bằng nước ấm, đặt chảo lên bếp nóng đến khi mặt chảo khô
  • Bước 2: Phết đều một ít dầu thực vật lên lòng chảo

  • Bước 3: Làm nóng chảo trên bếp ở nhiệt độ vừa từ 3-5 phút

  • Bước 4: Dùng khăn mềm lau sạch lớp dầu dư

  • Bước 5: Lặp lại bước 2 và bước 3 từ ba đến bốn lần

  • Bước 6: Để nguội và bảo quản nơi khô ráo

Sau một thời gian sử dụng, tại sao xuất hiện những vết cầu vồng trong lòng nồi inox?

Hiện tượng vết cầu vồng trong lòng nồi inox là do phản ứng tự nhiên khi crom trong thép và các khoáng chất bị oxi hóa khi nấu ở nhiệt độ cao hay thực phẩm chứa quá nhiều đạm, hoặc nấu canh cua còn đọng lại các tạp chất do vệ sinh không kỹ. Chỉ cần sử dụng nước chanh hoặc giấm pha với baking soda khoảng 15 đến 20 phút, sau đó dùng miếng rửa bọt biển chà nhiều lần và rửa lại bằng nước sạch – hoặc đem đến Kitchen Koncept để vệ sinh sản phẩm (miễn phí lần đầu tiên cho khách hàng mua tại Maison Berger Việt Nam).

Sau một thời gian sử dụng, nồi chảo inox bị đổi màu hay ố vàng?

Hiện tượng nồi, chảo đổi màu, ố vàng là do sử dụng sản phẩm ở nhiệt độ cao mà không có thức ăn cũng như dư lượng khoáng cao trong nước, nồng độ axit cao còn đọng lại do không được vệ sinh ngay và trở nên khó chùi rửa.

Sau một thời gian sử dụng, chảo chống dính không còn chống dính tốt như trước?

Chảo chống dính bị sốc nhiệt do thay đổi trạng thái đột ngột từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại.

Vệ sinh chảo không đúng cách, dùng miếng cước chà nồi để chà rửa những vết khó chùi trên bề mặt chảo.

Dùng những vật dụng chiên xào bằng kim loại, góc cạnh làm ảnh hưởng đến lớp chống dính.

Tại sao chảo gang mua về chưa được bao lâu thì bị gỉ sét?

Chảo gang bị gỉ sét do một vài nguyên nhân sau:

- Ngâm nồi chảo gang trong nước quá lâu hoặc qua đêm.

- Cất giữ nồi chảo gang ở nơi không khô thoáng.

Phải làm gì khi sử dụng nồi/chảo gang lần đầu?

Khi mới mua sản phẩm về, nồi chảo gang Lodge đã có sẵn lớp tôi dầu từ nhà sản xuất, tuy nhiên để bảo quản chảo tốt, luôn bóng đẹp, không gỉ sét thì sau mỗi lần sử dụng bạn cần phải tôi dầu.

Tôi dầu sẽ giúp tạo một lớp chống dính tự nhiên (coating) cho nồi/ chảo gang – an toàn cho sức khỏe. Mỗi lần nấu nướng với dầu mỡ, lớp coating sẽ được “gia cố” thêm, nếu sử dụng chảo thường xuyên để chế biến các món ăn liên quan tới dầu mỡ, chiếc chảo sẽ đen bóng và có lớp chống dính hoàn hảo.

>> Xem hướng dẫn chi tiết: Cách tôi dầu cho chảo gang

Làm sạch nồi/chảo gang bị gỉ như thế nào?

Chà sạch lớp gỉ bằng bùi nhùi hoặc bàn chải cọ nồi chuyên dụng của Lodge cùng nước rửa chén.
Khi chà sạch hết lớp gỉ, dùng khăn mềm lau khô và tôi dầu cho sản phẩm.